Các Hư Hỏng Và Cách Chăm Sóc, Bảo Dưỡng Hệ Thống Bôi Trơn

Hệ thống bôi trơn có thể gặp những hư hỏng, trục trặc do hoạt động lâu ngày. Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra avf khắc phục cho dù nó bị gặp một vấn đề nhỏ nhất. Cùng Trường Linh Parts tìm hiểu sâu hơn về các hư hỏng và cách chăm sóc bảo dưỡng hệ thống bôi trơn nhé.

Hệ thống bôi trơn có thể gặp những hư hỏng, trục trặc do hoạt động lâu ngày. Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và khắc phục cho dù nó bị gặp một vấn đề nhỏ nhất. Cùng Trường Linh Parts tìm hiểu sâu hơn về các hư hỏng và cách chăm sóc bảo dưỡng hệ thống bôi trơn nhé.

1. Các hư hỏng thường gặp ở hệ thông bôi trơn

  • Tiêu thụ dầu quá mức

Hư hỏng này có thể xảy ra do một số nguyên nhân như: hệ thống bị rò rỉ dầu hoặc dầu bôi trơn lọt vào buông đốt và bị cháy. Những hiện tượng này làm cho lượng dầu bị hao mòn.

  • Áp suất dầu thấp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến áp suất dầu thấp. Trong đó các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm: dầu bôi trơn, phớt dầu bị mòn, đường dầu bị tắc.

  • Ấp suất dầu cao áp

Tình trạng này có thể do van an toàn của bộ lọc dầu bị hỏng hoặc tắc nghẽn trong đường dầu của hệ thống.

Đây là những hư hỏng phổ biến nhất khi vận hành hệ thống bôi trơn trong thời gian nhất định. Những hư hỏng này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho động cơ, khiến người dùng tốn nhiều thời gian và tiền bạc để sửa chữa, thay thế.

Hệ thống bôi trơn vô cùng quan trọng, đóng vai trò điều tiết, làm mát, bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho động cơ. Vì vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động cũng như tra dầu thường xuyên để tránh những hư hỏng không đáng có.

2. Cách kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống bôi trơn

2.1. Nội dung kiểm tra hệ thống bôi trơn

Kiểm tra lượng dầu

Kiểm tra mức dầu bằng thước đo dầu trước khi nổ máy và trên đường khi xe chạy đường dài, lượng dầu phải chính xác, nếu cần có thể châm thêm dầu.

Phải sử dụng loại dầu được chỉ định cho từng loại động cơ, dầu phải được làm sạch không pha nước. Trước khi cho dầu hoặc mỡ vào động cơ, phải làm sạch sẽ miếng rót dầu.

Kiểm tra áp suất dầu

Khi động cơ làm việc chú ý kiểm tra áp suất dầu bôi trơn qua đồng hồ đo, nếu áp suất thấp phải điều chỉnh lưu lượng dầu.

Vào mùa đông, khi xe tiếp tục hoạt động, cần xả hết dầu trong cacte khi động cơ còn nóng, trước khi khởi động cần làm nóng dầu đến 900C rồi đổ vào cacte và kiểm tra xem dầu có bị rò rỉ không.

2.2. Bảo dưỡng hệ thống bôi trơn

Việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên giúp hạn chế các sự cố thường gặp như tắc, rò rỉ dầu, giúp máy móc xe hoạt động trơn tru cũng như kéo dài tuổi thọ cho các chi tiết máy.

Bảo dưỡng thường xuyên

- Kiểm tra mức dầu bằng thước đo dầu trước khi khởi động và chạy đường dài. Mức dầu nằm trong 2 giới hạn, nếu thiếu phải châm thêm.

- Để ý tình trạng dầu xem có bẩn, lỏng, đặc hay bám bụi hay không bằng cách nhỏ vài giọt dầu lên ngón tay rồi xoa các ngón tay vào nhau.

Bảo dưỡng định kỳ

- Kiểm tra các thiết bị hệ thống bôi trơn và ống dẫn dầu, nếu có hư hỏng cần khắc phục.

- Thường xuyên chú ý xả cặn bẩn ra khỏi lọc dầu và kiểm tra mức dầu của động cơ, nếu thiếu phải bổ sung thêm dầu.

- Định kỳ cần thay dầu cácte động cơ, thay lõi lọc trong bầu lọc, vệ sinh, làm sạch bầu lọc ly tâm.

- Kiểm tra mức độ kín của các chỗ nối hệ thống và siết chặt, nếu cần để khắc phục những hư hỏng này.

- Thay nhớt máy định kỳ sau mỗi 2000 - 3000 km, đồng thời thay lõi lọc dầu.

-  Khi xả dầu thấy hệ thống bị đóng cặn, quá đen và nhiều tạp chất thì cần tiến hành vệ sinh hệ thống. Khi đó, đổ chất tẩy rửa vào cacte theo định mức của đồng hồ đo, khởi động máy và cho xe chạy trong 2-3 phút, sau đó mở các nút xả để xả hết nhớt.

- Bơm dầu không cần bảo dưỡng trong điều kiện hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu kiểm tra thấy hao mòn, bơm không giữ được áp suất thì bạn cần tháo bơm để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế.

- Van an toàn cần được điều chỉnh, sửa chữa hoặc thay thế nếu hoạt động không tốt hoặc chậm.

- Các chỉ số áp suất không bắt buộc phải được bảo đảm. Tuy nhiên, nếu kiểm tra cho thấy hư hỏng, cần phải sửa chữa và thay thế.

Xem thêm: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Bôi Trơn

Mua phụ tùng chính hãng các loại xe cơ giới, tham khảo tại: truonglinhparts.com

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHỤ TÙNG TRƯỜNG LINH

HOTLINE: 0913 971 943

Địa chỉ: Số 19, Đường Số 10, Khu Phố 6, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Email: truonglinhparts8@gmail.com

Website: phutungxenanghang.net

Facebook:fb.com/phutungxenangtruonglinh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll