Cấu tạo trục cardang và khớp cardang kiểu chữ thập

Trước khi tháo ổ đỡ giữa, phải đánh dấu ghi nhớ ở đoạn chạc mặt bích và trục trung gian để đảm bảo độ chính xác khi lắp đoạn chạc mặt bích này sau khi bảo dưỡng. Nếu không lắp các bộ phận theo dấu đối chiếu, khi xe chạy có thể sinh ra rung động và tiếng ồn.

Cấu tạo và hoạt động của trục cardang

1. Trục cardang

Trục các đăng là một ống thép nhẹ bằng thép carbon, đủ khoẻ để chống xoắn và cong. Bình thường trục cardang là một ống liền có hai khớp nối ở hai đầu hình thành các khớp các đăng. Vì có đôi chút rung động ở tốc độ cao, nên ngày nay người ta thường sử dụng trục các đăng loại có 3 khớp nối.

(1) Loại có hai khớp nối

Tổng chiều dài của mỗi đoạn của trục cardang loại hai khớp nối tương đối lớn. Điều này có nghĩa là khi trục cardang quay ở tốc độ cao, nó có xu hướng cong đi một chút và rung động hơn do độ mất cân bằng dư.

(2) Loại có 3 khớp nối

Chiều dài của mỗi đoạn trục của trục cardang loại 2 đoạn, 3 khớp ngắn hơn và do đó độ cong do không cân bằng ngắn hơn. Độ rung ở tốc độ cao cũng giảm.

(3) Ổ đỡ giữa

Ổ đỡ giữa đỡ hai phần của trục cardang ở giữa, và được lắp qua mặt bích vào các rãnh then hoa ở đầu trục trung gian. Bản thân ổ đỡ giữa gồm có ống lót cao su che chắn ổ đỡ, và ổ đỡ này lại đỡ các trục cardang và được lắp vào thân xe bằng một giá đỡ.

Vì người ta tách trục cardang làm hai đoạn, ống lót cao su sẽ khử độ rung trong trục cardang để ngăn độ rung này lan đến khung xe. Do đó, độ rung và tiếng ồn từ trục các đăng ở tốc độ cao được giảm tới mức tối thiểu.

LƯU Ý KHI SỬA CHỮA:

Trước khi tháo ổ đỡ giữa, phải đánh dấu ghi nhớ ở đoạn chạc mặt bích và trục trung gian để đảm bảo độ chính xác khi lắp đoạn chạc mặt bích này sau khi bảo dưỡng.

Nếu không lắp các bộ phận theo dấu đối chiếu, khi xe chạy có thể sinh ra rung động và tiếng ồn.

2. Khớp chữ thập (khớp cardang)

Mục đích của khớp chữ thập là để khử những biến đổi về góc phát sinh từ những thay đổi vị trí tương đối giữa bộ vi sai và hộp số, và nhờ vậy việc truyền công suất từ hộp số đến bộ vi sai được êm dịu.

2.1. Khớp các đăng kiểu chữ thập

Khớp cardang kiểu chữ thập được sử dụng phổ biến vì cấu tạo của chúng đơn giản và làm việc chính xác. Một trong hai chạc đầu trục được hàn vào trục các đăng, còn chạc kia được gắn liền và một bích nối hoặc một đoạn trục rỗng (khớp trượt). Để tránh cho nắp vòng bi không bị văng ra khi trục cardang quay ở tốc độ cao, người ta dùng một phanh hãm hoặc một tấm chặn để giữ chặt nắp vòng bi trong loại vòng bi mềm này.

Loại nắp vòng bi cứng không thể tháo được.

(1) Sự thay đổi về tốc độ góc của khớp cardang

Hình bên trái minh hoạ sự thay đổi về tốc độ của trục bị dẫn B, hợp thành một góc 30 ° với trục dẫn động A khi bán trục A quay ở tốc độ không đổi.

Khi bán trục A (trục thứ cấp của hộp số) của khớp các đăng quay một vòng, trục bị dẫn B (trục cardang) cũng quay một vòng.

Bán kính quay của khớp này lớn nhất (r2) khi trục chữ thập vuông góc với trục dẫn động (các góc quay là 90 °, 270 °). Nó hơi nhỏ hơn một chút (r1) khi trục chữ thập không vuông góc với trục dẫn động(0 °, 180 ° hoặc 360 °).

Vì tốc độ biên của chạc nối ở trục bị dẫn thay đổi mỗi lần quay đi 90 °, tạo ra sự thay đổi về vận tốc góc đối với trục dẫn động. Sự thay đổi vận tốc góc này trở nên lớn hơn khi góc (a) giữa trục dẫn động A và trục bị dẫn B lớn hơn.

Các khớp cardang ở đầu dẫn động (phía hộp số) của khớp kiểu Hook sẽ triệt tiêu các biến thiên về vận tốc góc này. Hơn nữa các trục dẫn động và trục bị dẫn được đặt song song với nhau để tránh những biến động về tốc độ quay và mômen quay.

(2) Khớp nối mềm

Đường tâm nối hộp số, trục cardang và bộ vi sai càng thẳng thì độ rung và tiếng ồn sẽ càng ít. Do đó, ở một số xe chở khách kiểu FR mới nhất, người ta sử dụng trục cardang có góc bằng không. Trục cardang này cũng có các khớp nối mềm để đảm bảo ít độ rung và tiếng ồn.

GỢI Ý:

Khi tháo và lắp trục các đăng:
Vì có bộ phận điều chỉnh chiều dài trục, đầu tiên cần phải nới lỏng đai ốc điều chỉnh trước khi tháo trục các đăng.
Không cần tháo các bulông (A) gài trong bích nối của trục các đăng.
Phải cẩn thận, không được tác động một lực quá mạnh vào các khớp nối mềm khi tháo trục cac đăng, và phải bảo đảm rằng hộp số, trục cac đăng và bộ vi sai luôn luôn thẳng khi tháo lắp trục các đăng.
Sau khi lắp, phải kiểm tra các góc của khớp nối.
(3) Khớp nối có tốc độ không đổi
Các khớp nối có tốc độ không đổi truyền mômen quay êm dịu hơn, nhưng đắt tiền hơn.
Địa chỉ bán trục Cardang & khớp chữ thập
- Công ty Cổ Phần Phụ Tùng Trường Linh chuyên cung cấp các loại khớp chữ thập sử dụng cho các dòng xe nâng, xúc lật với nhiều mẫu mã model khác nhau, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm được sản xuất tại United Kingdom, Turkey,...sẽ mang đến sự yên tâm khi sử dụng sản phẩm cũng như độ bền của nó. 
trục cardang và khớp chữ thập
Khớp chữ thập xe nâng komatsu (Made in U.K)
- Khi xe của bạn còn gặp trục trặc kỹ thuật chưa biết cách giải quyết, khi bạn còn phân vân trong việc lựa chọn sản phẩm. Hãy liên hệ với Công ty chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ từ bộ phận bán hàng
Có thể bạn đang quan tâm:

 

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHỤ TÙNG TRƯỜNG LINH

HOTLINE: 0913 971 943

Địa chỉ: Số 19, Đường Số 10, Khu Phố 6, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Email: truonglinhparts8@gmail.com

Website: phutungxenanghang.net

Facebook:fb.com/phutungxenangtruonglinh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll