Kiến Thức Cơ Bản Van Tuần Hoàn Khí Thải EGR

Vì hệ thống EGR tuần hoàn một phần khí thải theo thời gian hoạt động van có thể bị tắc nghẽn bởi cặn carbon khiến nó không thể hoạt động bình thường...Hoặc vấn đề khói đen từ ống xả ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của EGR

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu là một mối quan tâm lớn nhất toàn cầu. Lượng khí thải từ giao thông đường bộ đã đóng góp vào 21% lượng phát thải khí nhà kính. Các quy định ngày càng trở nên nghiêm ngặt để chống lại lượng phát thải từ giao thông đường bộ. Các nhà sản xuất động cơ cho các dòng xe đòi hỏi phải có giải pháp điều chỉnh nghiêm ngặt  và tìm ra phương pháp giảm lượng khí thải là điều thiết yếu. Và để kiểm xoát và làm giảm lượng khí thải các nhà sản xuất động cơ sử dụng hệ thống tuần hoàn khí thải EGR – Exhaust Gas Recirulation. Vậy EGR là gì?

Tìm hiểu van EGR

van tuần hoàn khí xả egr

- Trong các động cơ đốt trong hiện đại, tuần hoàn khí thải (EGR) là một phương pháp để kiểm soát lượng khí thải Nito Oxit (NOx), được tạo ra do quá trình đốt cháy bởi động cơ. Không khí từ môi trường phần lớn là sự kết hợp của Oxy và Nitơ, kết hợp với nhiên liệu và đốt cháy trong buồng đốt động cơ nhiệt độ tăng lên và tạo ra khí thải NOx.

- Tổng quan hoạt động về hệ thống EGR là cách đưa một phần nhỏ khí thải khoảng 5 đến 15% lượng khí thải trở lại buồng đốt của động cơ thông qua đường ống nạp, lượng khí thải tuần hoàn quá mức trong hệ thống sẽ gây nên mất lửa và đốt cháy không hoàn toàn. Mặc dù EGR gây nên sự cháy chậm, nhưng điều này phần lớn có thể được bù lại bằng cách tăng thời gian đánh lửa (tăng góc đánh lửa sớm). Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR có ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ, điều này phần lớn phụ thuộc vào thiết kế động cơ – dẫn đến sự cân nhắc lựa chọn giữa hiệu suất và vấn đề tiêu chuẩn khí thải toàn cầu.

Nitơ Oxit (NOx) là gì?

- NOx là khí thải được tạo ra như một sản phẩm phụ từ quá trình đốt cháy, khí Nito và Oxy trong không khí phản ứng trong quá trình đốt cháy, đặc biệt là ở nhiệt độ cao

- NOx có thành phần chính là khói bụi gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe con người cũng như chất lượng cuộc sống. Vì vậy, việc kết hợp hệ thống EGR vào thiết kế của một động cơ là rất quan trọng liên quan đến việc giảm lượng khí thải độc hại để bảo vệ không khí và có tác động tích cực đến sức khỏe con người.

Van EGR hoạt động như thế nào?

- Phần lớn các động cơ hiện đại đều kết hợp van EGR vào thiết kế chung để giảm khí thải NOx và do đó đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về khí thải. Hệ thống EGR tái chế một phần khí thải trở lại buồng đốt động cơ, ở đó nó sẽ kết hợp với khí nạp mới.

van tuần hoàn khí xả egr

Van tuần hoàn khí xả EGR động cơ Isuzu 4HK1, 6HK1

- Logic đằng sau của EGR rất đơn giản. Khí thải có nhiệt độ nóng hơn so với khí trong lành nạp vào động cơ. Nhiệt lượng này sẽ khiến không khí nở ra làm giảm đáng kể lượng oxy trong không khí, vì vậy dẫn đến thể tích hòa khí bị đốt cháy trong xilanh giảm.

- Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR làm cho nhiệt lượng sinh ra thấp hơn và nhiệt độ xilanh cũng thấp hơn. Khi không có đủ nhiệt độ, khả năng hình thành Nito Oxy giảm, nhiệt độ khí thải trong xilanh bị hạn chế. Nhờ vậy cải thiện được tuổi thọ động cơ. Bộ chuyển đổi xúc tác 3 giai đoạn (Bầu lọc catalytic) tiếp tục giảm lượng NOx trong khí thải xuống mức được chấp nhận theo tiêu chuẩn khí thải.

Mở rộng

Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR cũng có một van điều khiển trong đường chân không giúp ngăn sự hoạt động cử EGR ở nhiệt độ động cơ thấp. Hệ thống này rất hữu ích đặc biệt là ở động cơ Diesel nơi mà bộ chuyển đổi xúc tác không thể kích thích quá trình khử hóa học do hàm lượng oxy dư cao. Vì vậy, lượng khí thải NOx vẫn không thay đổi ở các điều kiện vận hành

van tuần hoàn khí xả egr

Các trục trặc trong hoạt động EGR

- Một vấn đề thường xuyên xảy ra với van EGR là bị dính các cặn carbon, trong trường hợp xấu nhất, van EGR và các đoạn EGR có thể bị tắc hoàn toàn, ngăn cản quá trình tuần hoàn khí thải.

- Các EGR bị tắc thường là do các khói đen thoát ra từ ống xả, ngoài ra còn làm tang mức tiêu hao nhiên liệu hoặc giảm hiệu xuất. Mùi nhiên liệu bốc ra nồng nặc cũng là một dấu hiệu van EGR bị hỏng vì nhiều hydrocacbon sẽ được thải ra qua ống xả do tiêu hao nhiên liệu.

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHỤ TÙNG TRƯỜNG LINH

HOTLINE: 0913 971 943

Địa chỉ: Số 19, Đường Số 10, Khu Phố 6, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Email: truonglinhparts8@gmail.com

Website: phutungxenanghang.net

Facebook:fb.com/phutungxenangtruonglinh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll