Ứng Dụng Và Phân Loại Các Máy Bơm Thủy Lực

Bơm thủy lực được sử dụng trong hệ thống truyền động thủy lực với chức năng chuyển hóa năng lượng. Chính xác bơm thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý bơm thủy lực? Các loại bơm thủy lực và ứng dụng hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu về bơm thủy lực.

Bơm thủy lực được sử dụng trong hệ thống truyền động thủy lực với chức năng chuyển hóa năng lượng. Chính xác bơm thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý bơm thủy lực? Các loại bơm thủy lực và ứng dụng hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu về bơm thủy lực.

1. Bơm thủy lực là gì?

Bơm thủy lực tiếng anh là hydraulic pump là một thiết bị thủy lực dùng để chuyển hóa cơ năng thành thủy năng dùng để hút hoặc dẫn động nhằm cung cấp năng lượng hoạt động cho xi lanh, máy thủy lực và các hệ thống thủy lực khác. . loại van thủy lực. Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các hệ thống thủy lực bởi bơm thủy lực cung cấp hoạt động chính cho cả hệ thống.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực

2.1. Cấu tạo bơm thủy lực

Bơm thủy lực gồm các bộ phận như:

· Vỏ ngoài được làm bằng nhựa cao cấp hoặc phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ các linh kiện bên trong và chống lại các điều kiện thời tiết bên ngoài.

· Cửa xả dầu là nơi xả dầu.

· Đường dầu vào là nơi dầu đi vào để hoạt động.

· Phớt là bộ phận giúp nó hoạt động.

· Và các bộ phận thủy lực như cánh quạt, bánh răng hoặc pít-tông.

2.2. Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực

Bơm sẽ tạo ra dòng chất lỏng thủy lực với hiệu suất cao, đủ mạnh để vượt qua lực cản của tải trọng. Máy bơm thủy lực là một thiết bị cơ khí chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực.

Trong quá trình hoạt động, thực hiện hai chức năng như sau:

+ Đầu tiên các lực cơ học sẽ tác động tạo thành một khoảng chân không ở đầu vào của bơm. Chính áp suất khí tạo ra lực đưa lưu chất, lưu chất, lưu chất thủy lực từ bình chứa hoặc nguồn vào khí thải.

+ Sau đó, chất lỏng này sẽ được đưa vào đầu vào của máy bơm dưới tác dụng của lực cơ học rồi tạo lực đẩy vào hệ thống.

Công suất bơm thủy lực được xác định dễ dàng thông qua: vận hành vận chuyển áp suất và lưu lượng do bơm cung cấp. Lưu ý với khách hàng rằng: máy bơm tạo ra dòng chảy của dầu, chất lỏng, máy bơm không tạo ra áp suất. Nếu áp suất đầu ra của bơm bằng 0 thì nó không được kết nối với hệ thống vì bơm tạo ra dòng chảy cần thiết để tăng áp suất và nó chống lại dòng chảy của chất lỏng trong hệ thống.

3. Ứng dụng và phân loại máy bơm thủy lực

3.1. Ứng dụng máy bơm thủy lực

Bơm thủy lực có nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ ứng dụng cho từng hệ thống, thiết bị riêng biệt, một số ứng dụng chính của bơm thủy lực là:

 Bơm thủy lực có nhiều ứng dụng, sử dụng cho nhiều hệ thống, thiết bị khác nhau, sử dụng tốt trong hệ thống nhà máy, khu công nghiệp, nông nghiệp và hệ thống đường ống tại các công trường, khu vực xây dựng. hệ thống xây dựng, hạ tải, xe nâng và nhiều hệ thống thiết bị khác.

Bơm thủy lực bánh răng được sử dụng chủ yếu trong môi trường chất lỏng có tính chất như dầu, keo, dầu không tốt cho máy thủy lực.

Bơm thủy lực nhỏ thường được sử dụng để lắp đặt các hệ thống nhỏ, dùng để vận hành sửa chữa vật tư, chế tạo máy móc, phụ kiện, linh kiện trong các ngành công nghiệp có tốc độ nhanh như xe máy, ô tô,... .

Sử dụng bơm thủy lực mini để lắp cánh tay robot phục vụ hoạt động sản xuất tại nhiều nhà.

Bơm thủy lực công nghiệp được lắp đặt cho các hệ thống lớn như nhà máy thủy điện, nhà máy nhiệt điện, hệ thống khai thác và sản xuất,...

3.2. Phân loại máy bơm thủy lực

3.2.1. Bơm thủy lực piston (hướng trục, hướng tâm)

Đây là loại bơm thủy lực áp suất cao. Nó thực hiện công việc nặng nhọc, với hiệu suất và lưu lượng cao. Vì vậy, giá thành của loại máy bơm này cũng cao hơn so với các loại máy bơm khác.

Bơm hút và xả hoạt động dựa trên một nguyên lý cơ bản đó là: Sự thay đổi thể tích trong máy bơm. Trong đó piston đóng vai trò quan trọng khi nó di chuyển qua lại.

Bơm piston có hai loại: Bơm piston hướng kính, bơm piston hướng trục.

Nhược điểm của bơm hướng kính là kích thước lớn, chế tạo phức tạp, dịch chuyển dọc trục chỉ dùng cho động cơ có mômen thay đổi nhỏ và động cơ tốc độ cao.

3.2.2. Bơm thủy lực bánh răng (Bơm nhông – Gear Pump)

Bơm thủy lực bánh răng hay còn gọi là bơm nhông. Nếu khách hàng có nhu cầu hút dầu, xả khí nhưng hiệu suất làm việc và lưu lượng không lớn thì bơm bánh răng là lựa chọn hợp lý.

Cấu tạo của bánh răng hộp số bao gồm: bánh răng chủ động, bánh răng bị động, chêm, trục, vỏ bơm, đường cấp và thoát dầu.

Hộp giảm tốc cũng có hai loại: Bánh răng ăn khớp ngoài, bánh răng ăn khớp trong. Máy xúc thủy lực, máy đào, máy móc… là những bánh răng có công suất lớn.

Ưu điểm của bánh răng lăn là: kết cấu đơn giản, chịu được quá tải trong thời gian ngắn, có thể điều chỉnh được áp suất và lưu lượng của máy. Đặc biệt, máy có thể chuyển hóa các chất lỏng có tính chất siêu đặc biệt, siêu chất.

Đó là lý do màn hình trở thành cái tên quen thuộc được nhiều khách hàng sử dụng trong các hệ thống làm việc dầu và chất lỏng.

3.2.3. Bơm thủy lực cánh gạt (Bơm lá – Vane Pumps)

Bơm thủy lực cánh gạt được nhiều người biết đến với tên gọi bơm lá. Một cánh gạt sẽ có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau: Vỏ trái, stato, đường dầu vào, đường dầu ra, cánh gạt, trục, rôto.

Mỗi nồi trung bình sẽ có 8-12 cánh gạt (bàn phẳng). Bơm có mức độ phổ biến cao với hiệu suất ổn định, vận hành nhẹ nhàng, dễ dàng loại bỏ vận tốc để bảo trì và thậm chí tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, khi cần bơm bay các chất đặc hiệu thì bơm lá không phải là lựa chọn phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cánh gạt là cánh gạt đơn và cánh gạt đẩy. Cũng giống như máy bơm hơi, máy bơm lá phù hợp với hệ thống áp suất và lưu lượng trung bình.

3.2.4. Bơm thủy lực trục vít

Bơm thủy lực trục vít là loại bơm được phát triển từ dòng bơm thủy lực bánh răng với tiết diện bánh răng nhỏ và góc nghiêng lớn. Motor thủy lực hướng trục giúp chuyển các chất lỏng, dầu từ buồng hút sang buồng nén mà không cần đến dầu ở chân ren và theo chiều quay của trục vít. Bơm thủy lực hướng trục có nhiều loại như:

Bơm Thủy Lực Trục Đơn

Bơm thủy lực trục đôi

Bơm thủy lực ba trục

Bơm thủy lực bốn trục

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Bơm Thủy Lực.

 

Mua phụ tùng các loại máy cơ giới tại: truonglinhparts.com

 

 

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHỤ TÙNG TRƯỜNG LINH

HOTLINE: 0913 971 943

Địa chỉ: Số 19, Đường Số 10, Khu Phố 6, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Email: truonglinhparts8@gmail.com

Website: phutungxenanghang.net

Facebook:fb.com/phutungxenangtruonglinh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll